Trang chủ » Tư Vấn Du Học » Tư vấn Du Học

5 kinh nghiệm du học Philippines nhất định bạn phải biết

🌴 Không cần chuẩn bị hành lý nhiều

Người ta nói: "Wanna go fast, go alone - Wanna go far, go together" - "Muốn đi nhanh, hành lý nhẹ - Muốn đi lâu, hành lý nhiều " Vì thế nên #ngưngnhồinhét tất cả mọi thứ vào vali!

Đơn giản bởi khí hậu của Philippines, đặc biệt là Cebu giống như Sài Gòn của chúng mình vậy. Vì thế, chẳng cần những chiếc áo phao dầy cộp hay những khăn choàng ấm áp. Bạn chỉ cần nhẹ nhất có thể, đơn giản nhất có thể: là áo phông, là quần sooc hay váy tung xòe các thứ các thứ, đủ cho từ 2 - 3 lần giặt/ tuần.

Và bật mí nhé, bạn sẽ được đi dã ngoại cực cực nhiều luôn. Chủ yếu là đi bơi nên nhớ mang theo đồ bơi, kem chống nắng .... Kim từ điển cũng là vật dụng hỗ trợ đắc lực trong khoảng thời gian bạn du học Philippines còn khá non nớt về ngôn ngữ tại một đất nước xa lạ. Ngoài ra để lưu trữ kỉ niệm tại đất nước xinh đẹp này thì bạn nên bỏ túi thêm máy ảnh, smart phone hoặc ipad

🌴 Tự tin nói chuyện bằng tiếng Anh

Một thói quen rất không tốt của học viên Việt Nam khi mới đến du học Philippines là NGẠI nói chuyện bằng tiếng Anh nên có xu hướng tay bắt mặt mừng với "đồng hương". Nếu các bạn mang trong mình tư tưởng tìm những bạn Việt Nam trong trường để kết thân với nhau thì lầm to. Nguy cơ có thể đến bất kì lúc nào nếu các EOP (English Only Policy) sẽ canh chừng và bất kì khi nào bạn chỉ cần nói tiếng Việt thôi thì bạn sẽ phải rút ví và nộp phạt 5 peso. Nên tốt nhất là cứ kiếm mấy bạn quốc tế mà chơi, không lo lỡ miệng rồi mất tiền :(

🌴 Học cách thích nghi ăn uống

Mặc dù là đất nước pha trộn nền văn hóa nhưng nền ẩm thực của Phil khiến nhiều bạn bất ngờ, đặc biệt là trong các trường Anh ngữ. Khoảng 87% các trường Anh ngữ tại Phil là trường do người Hàn Quốc và Nhật Bản gây dựng nên, vì thế các món ăn trong trường chủ yếu là món ăn Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thêm 1 điều nữa từ các bạn đã từng sang Phil thì các món ăn trong trường chủ yếu toàn thịt, rất ít rau nên mặc dù hơi mất cân bằng dinh dưỡng nhưng sẽ khiến các bạn theo chủ trương #thíchănthịt phát cuồng.

🌴 Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Một trong những điểm nổi trội khiến Phil thu hút hàng ngàn du học sinh tới học tập đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các hoạt động ngoại khóa. Sẽ có rất nhiều các hoạt động để bạn "enjoy" như: thi hát, thi đọc, thi viết, hùng biện, diễn kịch, tình nguyện ..... Đấy là chưa kể cuối tuần bạn cũng được tham gia các hoạt động ngoại khóa du lịch, dã ngoại do chính nhà trường tổ chức. Còn gì tuyệt vời bằng vừa chơi vừa học như thế nhỉ ;)

🌴 Kỉ luật thép

Điều này hẳn là các bạn sang Phil rồi mới thấm thía. Lựa chọn phương pháp học tập sparta đồng nghĩa với bạn cam kết với nhà trường cũng như cam kết với chính bản thân về kỉ luật thép. Gọi là kỉ luật thép bởi nhiều du học sinh Việt thường hay trêu gọi trường học là "nhà tù" và sau khi hoàn thành khóa học là "mãn hạn tù". TT.TT

Bởi vì, bạn sẽ phải thức dậy từ rất sớm, có trường sớm nhất từ 6h kém, vừa ăn sáng vừa kiểm tra từ vựng, thời gian học dài dằng dặc mà bạn không được nghỉ quá 5% số buổi học. Hết giờ học bạn có thể ra ngoài chơi nhưng phải về trước giờ giới nghiêm. Vì chẳng có bất kì sự bao dung nào ở đây nên nếu quá giờ giới nghiêm thì bạn phải ngủ ở bên ngoài. Trong trường hợp đó bạn có thể bị tính là ngủ ở ngoài không xin phép và bị "warning".

Tưởng tượng nếu đi học muộn bị warning, nghỉ học quá 5% bị warning, ngủ ở ngoài quá nhiều bị warning ..... Và warning quá 3 lần bạn sẽ bị nghỉ học TT.TT thì bạn sẽ hiểu rõ tại sao ở Phil học trong thời gian ngắn lại hiệu quả như vậy